Hai gương mặt đại diện cho bóng đá Việt Nam là cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh. Trong đó, Công Vinh xếp thứ 2 với 15 bàn thắng tại các kỳ AFF Cup, ngang với thành tích của bộ đôi tuyển thủ Thái Lan: Teerasil Dangda và Worrawoot Srimaka.

Dù có xuất phát điểm không tốt bằng một số cầu thủ khác cùng thời như Văn Quyết, Phan Thanh Bình, song Lê Công Vinh đã bước lên đỉnh vinh quang bằng sự chăm chỉ, cần mẫn của mình.

Cựu tiền đạo xứ Nghệ từng 3 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam (2004, 2006, 2007), lập kỷ lục thi đấu nhiều trận nhất cho ĐT Việt Nam (83 trận) và ghi nhiều bàn thắng nhất cho ĐTQG (51 bàn thắng). Bên cạnh đó, Công Vinh vẫn giữ kỷ lục là cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử V-League.

Bóng đá Việt Nam còn một tiền đạo huyền thoại nữa trong Top 5, đó là cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức. Cũng giống Công Vinh, Huỳnh Đức từng 3 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam (1995, 1997 và 2002). Huỳnh Đức cũng là cầu thủ Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài thi đấu (trong màu áo Chongqing Lifan - Trung Quốc), mở đường cho trào lưu 'du học' của các lứa cầu thủ Việt Nam sau này.

Hiện dẫn đầu danh sách ghi bàn trong lịch sử AFF Cup vẫn là cựu tiền đạo Singapore Noh Alam Shah. Thành tích 17 bàn trong lịch sử các kỳ AFF Cup của Noh Alam Shah vẫn là cột mốc khó bị đánh bại trong tương lai gần.

Danh sách 5 chân sút hàng đầu trong lịch sử AFF Cup:

1.Noh Alam Shah (Singapore): 17 bàn

2. Lê Công Vinh (Việt Nam): 15 bàn

2. Teerasil Dangda (Thái Lan): 15 bàn

2. Worrawoot Srimaka (Thái Lan): 15 bàn

5. Lê Huỳnh Đức (Việt Nam): 14 bàn