Cập nhật 14h ngày 13/9:

Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; riêng khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 50-100mm/đợt.

Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 10h ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 126,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu Dông khoảng 500km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Cập nhật 9h ngày 13/9:

Với bão số 5, hiện tại bão chỉ còn cách Móng Cái (Quảng Ninh khoảng 330 km về phía Đông. Sức gió ở tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong 12 giờ tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển về phía Tây với tốc độ 15-20km/h. Đến chều nay, bão sẽ đi vào phía Bắc Vịnh Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão, trong 24 giờ tới, khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ sẽ là khu vực nguy hiểm trên biển. Còn đến ngày 14/9 phía Đông Bắc Bộ sẽ có mưa vừa đến to.

Siêu bão Mangkhut hiện vẫn đang rất mạnh với sức gió gần tâm bão lên đến cấp 17, giật trên cấp 17. Dự kiến trong 48 đến 72 giờ tới, bão sẽ tiếp tục đi theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ di chuyển rất nhanh là 25km/h và đến 15/9 sẽ vào khu vực Đông Bắc Biển Đông. Sau đó, siêu bão suy yếu dần khi vào đến đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng vẫn sẽ rất mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta trong ngày 17-18/9.

Cập nhật 14h00 ngày 12/9

Theo những thông tin cập nhật mới nhất từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, siêu bão Mangkhut (Măng Cụt) đã có những thay đổi hết sức xấu khi hướng di chuyển lệch hơn xuống phía Nam, qua đó sẽ đi vào phía Bắc Biển Đông trong khoảng 3 ngày tới thay vì đổ bộ vào Quảng Đông (Trung Quốc) như dự báo trước đó nữa.

Tin bão số 5: Bão Barijat chồng siêu bão

Bão Barijat sẽ chồng với siêu bão Mangkhut, được dự báo sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thời tiết nước ta, có thể gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như gió lốc cũng như gây mưa lớn, dẫn đến sạt lở, gây nguy hiểm cho người dân đang hoạt động ở vùng biển Vịnh Băc Bộ cũng như người dân ở các tỉnh vùng núi.

Trong đó, bão Barijat hiện đã ở trong Biển Đông, cụ thể là khu vực phía Đông của đảo Hải Nam. Bão số 5 Barijat được đánh giá là không quá mạnh, nhưng sẽ đổ bộ trực tiếp vào phía hai tỉnh Quảng Ninh và Thái Bình vào buổi sáng ngày 14/9. Trước khi đổ bộ, bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tin bão số 5 – Bão Barijat chồng siêu bão Mangkhut vào Biển Đông trong 3 ngày tới

Tin bão số 5 – Bão Barijat chồng siêu bão Mangkhut gây nguy hiểm cho đất liền

Còn siêu bão Mangkhut, hiện mạnh cấp 16, một trong những siêu bão lớn nhất thế giới trong khoảng 10 năm trở lại đây, hiện vẫn đang ở bên ngoài khu vực Thái Bình Dương. Dù vậy, với cấp bão hiện đã lên đến cấp 16, và bão vẫn còn có thể mạnh lên cùng hoàn lưu bão cực rộng, chắc chắn Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn từ cơn bão này.

Cụ thể, dự kiến tới chiều tối ngày 16/9, bão sẽ đổ bộ vào Quảng Đông (Trung Quốc). Bán kính gió mạnh cấp 10 lên đến 220 km, và bán kính gió mạnh cấp 7 là 440 km nên khi siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Trung Quốc, khu vực phái Bắc vẫn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi gió mạnh và mưa lớn, mà cụ thể là các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn. Các tỉnh thành khác sẽ được cập nhật tin tức sớm nhất tùy thuộc vào hướng di chuyển và mức độ mạnh lên hay suy yếu của bão.