Theo thông tin mới nhất của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương, Siêu bão Mangkhut hiện đang ở sát bên ngoài Biển Đông và sẽ tiến vào trong 24 giờ tới. Cụ thể, hiện tại cơn bão Mangkhut này đang các 530 km về phía Đông của đảo Lu-Dông (Philippines) với sức gió lên tới 200-220 km/h ở vùng tâm bão (tương đương cấp 17).

Dự kiến trong 24 giờ tới, bão sẽ tiến vào biển Đông. Tuy nhiên, do sức bão lớn, nên hoàn lưu của cơn bão này gây ra gió mạnh cấp 6 cấp giật cấp 8 có thể lên đến 400km. Vì vậy, ngay trong đêm nay, trên các vùng biển ở phía Bắc Biển Đông đã có gió mạnh đến cấp 12, từ mai sẽ tăng lên cấp 14-15, giật trên cấp 17.

Trong 72 giờ tới, bão sẽ tiến dần theo hướng Tây Tây Bắc, đi về phía đất liền các tỉnh ven biển Đông Bắc Bộ của nước ta với tốc độ di chuyển vào khoảng 25km/h. Dù vậy, khi đi qua các khu vực đảo của Philippines và Trung Quốc, sức bão cũng sẽ giảm đi đáng kể, gió ở tâm bão chỉ còn mạnh cấp 11-12 giật cấp 14.

Tuy khi đi vào và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, bão đã suy yếu đi đáng kể, nhưng siêu bão này rất mạnh, và sức gió vẫn là hết sức nguy hiểm, người dân cần có biện pháp đề phòng trước, trong và sau cơn bão, khi mưa lớn có thể gây ra ngập lụt hay lũ quét, sạt lở đất…