Hôm nay 5/12 là tròn 82 năm ngày sinh của cố giáo sư người Hy Lạp Michael Dertouzos. Ông sinh ngày 5/12/1936 tại Athens, Hy Lạp, mất ngày 27/8/2001 tại Boston, Mỹ.

Sinh thời, Michael Dertouzos là con trai của một đô đốc hải quân và một nhạc công. Song ông không theo nghiệp bố mẹ mà đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin. Xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp, giáo sư Michael Dertouzos được biết đến như một người tiên phong của cách mạng công nghệ thông tin.

Thuở sinh thời, ông học Cử nhân tại trường Đại học Athens, tiếp đó nhận học bổng Fulbright của Đại học Arkansas. Vào năm 1964, Michael Dertouzos nhận bằng tiến sĩ và được nhận làm giảng viên MIT.

Bước ngoặt xảy ra vào năm 1968 khi Michael Dertouzos cùng hai người bạn cùng chí hướng là Marvin C. Lewis và Tiến sĩ Huber Graham đồng sáng lập Computek, Inc - công ty chuyên sản xuất thiết bị đầu cuối thông minh và đồ họa.

Trong khoảng thời gian 1974-2001, Michael Dertouzos làm giáo sư khoa Kỹ thuật điện và Khoa học Máy tính thuộc Viện Công nghệ Massachusetts và là Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính MIT ( LCS).

Trong cuốn sách What Will Be: How the New World of Information Will Change Our Lives (tạm dịch: Cái gì sẽ là: Thế giới thông tin mới sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào) do chính Michael Dertouzos viết, ông đưa ra khái niệm Thị trường Thông tin.

Theo đó, Michael Dertouzos mô tả về một ngày thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn nhờ công nghệ thông tin và Internet. Nói không ngoa thì Michael Dertouzos chính là một trong những người đặt nền móng cho nền công nghiệp 4.0.