Sự việc “tranh tự hủy” đang gây xôn xao giới nghệ thuật trên toàn thế giới. Đích thân nghệ sĩ “vô danh” – Banksy xác nhận trên Instagram rằng anh chính là người tạo ra vụ tranh tự tiêu hủy có một không hai trong lịch sử.

Theo đó, Banksy cho biết anh đã gắn một máy cắt giấy vào khung bức tranh “Cô bé và bóng bay” khi bán nó cho một người mua vào năm 2006. Lý do được đưa ra là bởi Banksy không muốn những tác phẩm của ông bị đem ra bán đấu giá với mục đích thương mại và bị “làm giá” trên thị trường nghệ thuật.

Trong đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội, Banksy không ngần ngại tiết lộ quá trình ông lên kế hoạch “tiêu hủy” bức tranh vừa được đấu giá lên tới hơn 1 triệu bảng Anh (khoảng 31 tỷ đồng) tại buổi đấu giá ở London.

Hiện tại, chủ nhân mới của bức tranh vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Tuy nhiên, theo giới nghệ thuật châu Âu, việc “tranh tự hủy” do Banksy thậm chí có thể khiến cho giá trị bức tranh vừa bị xé nửa sẽ tăng lên gấp đôi khi câu truyện này đang được lan truyền chóng mặt trên tất cả các phương tiện truyền thông, mạng xã hội,… 

Được biết, Banksy là nghệ danh của một nghệ sĩ Graffiti đương đại nổi tiếng người Anh. Mặc dù các tác phẩm của Banksy đã được biết đến từ lâu nhưng trên thế giới danh tính thật sự cùng khuôn mặt của ông gần như không ai biết tới. 

Các tác phẩm của Banksy là sự kết hợp giữa nghệ thuật hài hước đen (dark humor) và graffiti thực hiện với một kĩ thuật dùng khuôn tô (stencil) mang tính đặc biệt. Những tác phẩm nghệ thuật về chính trị và bình luận xã hội như vậy xuất hiện trên khắp các đường phố, những bức tường và cây cầu ở các thành phố khác nhau được Banksy thực hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Banksy cho biết ông luôn đề cao nghệ thuật phục vụ công chúng và không hề muốn những tác phẩm của mình bị “làm giá” với bất kỳ lý do nào. Với Banksy, danh tiếng hay tiền bạc chỉ là sự phù phiếm. Bức tranh “Cô bé và bóng bay” ông bán năm 2006 chỉ là một phi vụ nhỏ mang tính riêng tư hơn là mục đích kiếm tiền.