Edith Cavell là ai?

Edith Cavell sinh ngày 4/12/1865 ở vùng quê Norfolk, miền Đông nước Anh. Bà là con cả trong một gia đình có 4 anh chị em. Cha của Edith Cavell là mục sư Frederick Cavell trong khi mẹ bà là Louisa Sophia Cavell.

Với một người cha là mục sư, ngay từ khi còn nhỏ thì Edith Cavell luôn được răn dạy phải luôn biết yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. 

Sau này khi trưởng thành, bà trở thành nhân vật biểu tượng cho lòng nhân hậu, sự khoan dung và tình yêu thương nhân loại vô bờ bến. Edith Cavell từng có câu nói cực kỳ nổi tiếng: “Lòng yêu nước thôi chưa đủ. Tôi không có hận thù cay đắng với bất kỳ ai cả".

Trong sự nghiệp, Edith Cavell theo học ngành y tại Bệnh viện Hoàng gia London. Sau khi tốt nghiệp, bà công tác tại một số bệnh viện danh tiếng ở Anh trước khi di cư sang Bỉ. Với tài năng và lòng nhân ái, bà nhanh chóng trở thành nữ y tá trưởng tại Viện Berkendael tại thủ đô Brussels. Edith Cavell được biết đến như người đặt nền móng cho ngành điều dưỡng hiện đại ngày nay.

Khi Chiến thanh Thế giới I nổ ra, Edith Cavell đã dốc hết sức để cứu chữa cho khoảng 200 binh sĩ của phe Hiệp ước. Thậm chí, bà không ngần ngại hiểm nguy tính mạng để giúp họ chạy thoát khỏi tay quân đội Đức. 

Tuy nhiên, quá trình cứu chữa cho những bệnh nhân là binh sĩ phe hiệp ước cả bà bị bại lộ và đến tai quân Đức. Bà bị đem ra xét xử song ngay cả khi đứng trước tòa, Edith Cavell vẫn anh dũng khi thừa nhận đã giúp đỡ hàng trăm binh sĩ của Anh và Pháp trốn khỏi Bỉ. Bà bị kết án tử hình và xử bắn vào ngày 12/10/1915. 

Trước khi bị thi hành án, Edith Cavell đã nói ra câu kinh điển rằng: "Lòng yêu nước thôi chưa đủ. Tôi không có hận thù cay đắng với bất kỳ ai. Tôi sẽ không ngừng chìa cánh tay cho những người khó khăn hơn mình". Chiến tranh thế giới I kết thúc, thi thể của bà được đưa trở về quê hương nước Anh yêu dấu. 

Với tất cả những đóng góp lớn lao đó cho nhân loại, nữ y tá Edith Cavell đã được Google Doodle kỷ niệm 153 ngày sinh vào hôm nay 4/12.