Hôm nay 10/11/2018 là kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Elisa Leonida Zamfirescu - nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới. Google Doodle đã dành một vị trí trang trọng để tôn vinh bà.

Sinh thời, Elisa Leonida Zamfirescu vốn là một cô gái thông minh, hiếu học. Tuy nhiên vào thời của Elisa, thế giới vẫn còn tình trạng trọng nam khinh nữ, do đó nhiều cô gái không được tạo cơ hội để theo đuổi con đường học vấn.

Elisa Leonida Zamfirescu - Người đàn bà thép đặt nền móng cho Vật lý, Hóa học ngày nay

Đó cũng là nguyên nhân Elisa Leonida Zamfirescu bị từ chối nhập học tại trường Bridges and Roads ở Bucharest. Mãi đến năm 22 tuổi, bà mới được nhận vào học ngành kỹ sư yêu thích tại Học viện Công nghệ hoàng gia Berlin.

Tốt nghiệp xong, bà về làm việc tại Học viện địa chất Romania. Công tác nghiên cứu khoa học của bà Elisa Leonida Zamfirescu gián đoạn vì thế chiến thứ nhất. Khoảng thời gian này, bà làm việc ở Hội Chữ thập Đỏ. Đó cũng là lúc bà yêu và cưới nhà hoá học Constantin Zamfirescu.

Elisa Leonida Zamfirescu - Người đàn bà thép đặt nền móng cho Vật lý, Hóa học ngày nay

Chiến tranh kết thúc, bà Elisa Leonida Zamfirescu trở về công việc khoa học yêu thích. Bà làm nhiều việc cho Học viện địa chất như nghiên cứu, thí nghiệm địa chất học, dạy Vật lý, Hóa học, nghiên cứu một số nguồn gốc của các chất như than đá, đá phiền sét, hơi đốt tự nhiên, crom, bauxit và đồng...

Sau hơn 1 thế kỷ, có thể nói bà Elisa Leonida Zamfirescu chính là một biểu tượng sự vươn lên của phụ nữ. Không chỉ là một nhà khoa học lỗi lạc, bà còn khơi dậy phong trào đấu tranh bình quyền cho một nửa xinh đẹp của thế giới ngày nay.