Hôm nay (27/9), Google chính thức bước sang tuổi 20. Để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, đội ngũ Google Doodle đã làm một video tổng hợp những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong suốt 20 năm qua. 

Google và lịch sử hình thành

Ý tưởng thành lập một hệ sinh thái tìm kiếm bắt đầu xuất hiện từ năm 1995 khi hai chàng sinh viên đại học Stanford là Sergey Brin và Larry Page có cơ duyên gặp nhau. Khi ý tưởng lớn gặp nhau, cả hai đã bắt tay vào phát triển một hệ thống tìm kiếm giúp các website dễ dàng được biết tới hơn trên World Wide Web. Tuy nhiên phải đến ngày 27/9/1998, Google mới chính thức ra đời sau khi hai Page và Brin được rót vốn 100.000 USD từ tỷ phú Andy Bechtolsheim. 

Đến nay, hai đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page đều nằm trong Top 10 người giàu nhất thế giới. Trong đó, Sergey Brin là Chủ tịch Alphabet – công ty mẹ của Google còn Page nắm vai trò CEO. Cả hai lần lượt xếp thứ 9 và 10 trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo tạp chí danh tiếng Forbes.

Trước khi có tên gọi như hiện nay, Brin và Page đặt tên sản phẩm của mình là Backrub. Tuy nhiên đến năm 1996, bộ đôi này quyết định đổi tên nó thành Google, đây là một thuật toán mà họ tin nó nêu lên đúng sứ mệnh ban đầu mà cả hai muốn hướng tới:“ “sắp xếp thông tin thế giới và giúp tiếp cận trên toàn cầu”.

Google ra sao sau 20 năm?

Từ khi được khai sinh tại ký túc xá đại học Stanford đến nay sau 20 năm, Google đã có hơn 60.000 nhân viên đến từ 50 quốc gia trên thế giới. Trụ sở chính của Google được đặt tại Mountain View, bang California, Mỹ. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Google đã phát triển đến mức sở hữu khoảng hơn 200 công ty trên nhiều lĩnh vực trong đó chủ đạo vẫn là truyền thông và quảng cáo. Những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như AdSense, Youtube, Google Maps hay Double Click đều đang nằm trong “hệ sinh thái” chung của Google. 

Theo ước tính, hàng tỷ người trên thế giới tìm kiếm từ khóa trên Google mỗi ngày. Không ngoa khi nói Google đã trở thành “Bách khoa toàn thư” với đại đa số người dùng Internet trên toàn thế giới.