Molière - Tài năng kiệt xuất xứ lục lăng

Molière tên thật là Jean-Baptiste Poquelin, sinh ngày 15/1/1622. Suốt cuộc đời của mình, ông đã cống hiến cho nước Pháp và nhân loại nhiều tác phẩm kịch xuất chúng. Bên cạnh đó, Molière còn là một nhà thơ, người sáng tạo ra kịch cổ điển với những tác phẩm châm biếm nổi tiếng như Le Bourgeois gentilhomme (Trưởng giả học làm sang), L'Avare ou l'École du mensonge (Lão hà tiện)...

Điểm đặc biệt trong kịch Molière là ông pha trộn giữa âm nhạc, hài kịch và múa ba lê thành một thể loại hoàn toàn mới để châm biếm, đả kích những thói xấu xã hội giới thượng lưu Pháp thời bấy giờ.

Chân dung Molière - kịch tác gia vĩ đại của nhân loại được Google Doodle vinh danh

Chân dung Molière - kịch tác gia vĩ đại của nhân loại được Google Doodle vinh danh

 Molière được vinh danh trên Google Doodle ngày hôm nay

Vào đúng ngày 10/2/1673 (cách đây 346 năm), Molière đã chiếu vở kịch cuối cùng của mình - Malade Imaginaire (Bệnh giả tưởng). Khi đó, ông đóng vai chính là Argan, người cha muốn con gái mình từ bỏ tình yêu để cưới một vị bác sĩ nhằm tiết kiệm tiền khám chữa bệnh cho cả nhà.

1 tuần sau đó - ngày 17/2/1673, Molière đột ngột qua đời khi đang diễn lại vở Malade Imaginaire (Bệnh giả tưởng) trên một sân khấu khác. Ông hưởng thọ 51 tuổi và là một kịch tác gia vĩ đại của nước Pháp cũng như toàn thế giới.

Molière và biệt tài châm biếm bằng sự hài hước

Molière sinh trưởng tại môt gia đình trung lưu tại Paris. Cha của ông là một nhà sản xuất đồ nội thất, bọc ghế cho triều đình. Khi Molière đến tuổi trưởng thành, cha ông ngỏ ý muốn ông kế tục nghề của gia đình, nhưng Molière từ chối và bắt đầu nghiệp sáng tác kịch từ những năm 1640.

Ban đầu, những tác phẩm của Molière bị cấm vì dám châm biếm mạnh mẽ những người giàu quyền lực ở nước Pháp thời bấy giờ. Trong đó, vở kịch Tartuffe (Đạo đức giả) vừa được trình diễn vào năm 1664 đã bị tòa án của vua Louis XIV cấm. Phải 5 năm sau lệnh cấm này mới được tháo bỏ, và Tartuffe mới được công nhận là tác phẩm của ông.

Phong cách nghệ thuật của Molière vẫn còn ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ ngày nay trên toàn thế giới, kể cả ở Việt Nam. Phong cách kịch của Molière đả kích thói hư tật xấu xã hội bằng các tác phẩm hài hước đã lan rộng ra toàn cầu.

Hôm nay 10/2/2019, Google Doodle vinh danh những đóng góp to lớn của Molière.