Núi Olympus đang trở thành từ khóa tìm kiếm nhiều nhất trên Google ngày hôm nay sau khi nó xuất hiện trên Google Doodle. Vì sao ngọn núi ở Hy Lạp này lại được nhớ tới, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Cụ thể, vào ngày 2/8/1913, 3 nhà leo núi đã chinh phục đỉnh núi cao tới gần 3.000m, nơi ở của các vị thần Hy Lạp theo truyền thuyết. Nhiếp ảnh gia người Thụy Điển, Frederic Boissonnas, và người bạn Daniel Baud-Bovy, đã cùng với thợ săn người Hy Lạp, Christos Kakkalos, đồng thời cũng là người dẫn đường của họ, khởi hành trong một thời tiết hết sức nguy hiểm.

Kakkalos là người biết rất rõ ngọn núi này, tới mức có thể leo qua những dốc nhọn ở đây bằng chân trần. Dù vậy, hai người bạn đồng hành đến từ Thụy Điển tuy đã có chút kinh nghiệm leo núi, nhưng Boissonnas phải mang theo những dụng cụ chụp ảnh rất nặng. Anh ấy và người bạn của mình, Baud-Bovy, được buộc vào nhau bằng một sợi dây thừng, một việc làm tiêu chuẩn cho những chuyến leo núi thế này.

Khi ba nhà thám hiểm leo lên, đỉnh núi nơi ở của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp được che phủ trong mây đen và sấm chớp. Chính điều này đã khiến các nhà leo núi tưởng nhầm một đỉnh núi nhỏ hơn là nhà của các vị thần. Nhưng đến khi sương mù tan, đỉnh núi lớn hơn, Mytikas, cũng dần hiện ra trước mắt họ. Nhận ra sai lầm, Boissonnas và Baud-Bovy chẳng hề đắn đo lấy một giây, để rồi ngay khi Kakkalos cất tiếng hỏi, “Lên đó chứ?” thì tất cả đã có chung một câu trả lời.

Với Kakkalos dẫn đầu, 3 người đàn ông tiếp tục leo lên, bò qua những hẻm núi trơn trượt. Boissonnas sau đó đã viết rằng, ông bị thôi thúc bởi ngọn lửa của Prometheus, người đã lấy cắp lửa từ lò rèn của Hephaestus và Athena ở đỉnh Olympus để tặng cho loài người phục vụ cuộc sống lao động. Tới ngày 2/8/1913, họ đã chinh phục thành công đỉnh của ngọn núi Olympus.