Lăng mộ Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ

Lăng mộ Taj Mahal ở Ấn Độ là một công trình vĩ đại được lát bằng đá cẩm thạch trắng được xây dựng từ những năm 1632-1653 theo lệnh của hoàng đế Môgôn Shāh Jahān để tưởng nhớ người vợ mà ông yêu quý. 

Taj Mahal là một trong những ngôi đền được bảo quản tốt nhất và có kiến trúc đẹp nhất thế giới. Đây là một trong những kiệt tác đẹp nhất của kiến trúc Môgôn đồng thời là một trong những kỳ quan tuyệt vời của Ấn Độ. 

Ngoài lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng với mái vòm tuyệt đẹp, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều khu vườn, tòa nhà đẹp mắt với hồ nước lấp lánh.

Lăng mộ Đội quân đất nung ở Trung Quốc

Đây là lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Tần, người đã có công đánh bại tất cả các nước khác để thống nhất Trung Quốc rộng lớn. Ngôi mộ của Hoàng đế không được khai quật nhưng khu vực Đội quân đất nung điểm đến gần đó đã trở thành điểm đến hàng đầu tại Trung Quốc.

Người ta ước tính trong ba hố chứa có hơn 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa với 520 con ngựa và 150 kỵ binh ngựa, phần lớn trong số đó vẫn đang bị chôn vùi. Mỗi chiến binh mang một khuôn mặt còn người ta suy đoán đó là dựa vào khuôn mặt của những người còn sống. 

Lăng mộ Shah-i-Zinda ở Uzberkistan

Đây là công trình lăng mộ có kiến trúc phức tạp kết nối bằng cách mái vòm. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 11-12 và hầu hết hoàn thành vào thế kỷ 14-15. Shah-i-Zinda có nghĩa là “vị vua sống” dựa theo truyền thuyết về anh em Kusam ibn Abbas, người anh em họ của nhà tiên tri Mohammad. Theo truyền thuyết, ông bị chặt đầu nhưng lại đứng lên cầm đầu và đi xuống giếng sâu nơi người ta tin rằng ông vẫn còn sống cho đến nay.

Lăng mộ Shirvanshahs ở Baku, Azerbaijan

Lăng mộ này là một phần của cung điện Shirvanshahs, tượng đài lớn nhất được xây dựng theo lối kiến trúc Azerbaijan nằm ở nội thành Baku. Bên cạnh lăng Shirvanshahs, cung điện này bao gồm các tòa nhà chính, một sảnh nhỏ bằng đá, hầm chôn cất, nhà thờ Hồi giáo và một phòng tắm. 

Lăng mộ có hình chữ nhật với mái vòm lục giác bên trên trần, được trang trí bên ngoài bằng các ngôi sao đối xứng. Vua Sultan Khalilullah cho xây dựng lăng mộ này làm nơi an táng cho mẹ và con trai mình ở thế kỷ 15.

Lăng mộ Imam Husayn Shrine ở Karbala, Iraq

Lăng mộ này nằm bên trên ngôi mộ của Husayn ibn’ Ali, cháu trai thứ hai của Mahammad, gần nơi ông tử trận trong trận chiến Karbala. Đây là một trong những nơi linh thiêng nhất của đạo Shi’as và hàng năm có rất nhiều người hành hương về đây. Các bức tường bao quanh lăng được làm bằng gỗ và phủ rất nhiều thủy tinh. Sân đền được chia thành 65 phòng nhỏ hơn, cũng được trang trí đẹp mắt cả trong và ngoài. Mộ của Husayn đặt trong một cấu trúc có mái vòm bằng vàng.

Lăng mộ Jahangir ở Lahore, Pakistan

Đây là lăng mộ được con trai Hoàng đế Jahangir, cai trị vương triều Mughal từ 1605-1627 xây dựng 10 năm sau khi Jahangir mất. Lăng mộ tọa lạc trong một khu vườn có tường cao bao quanh và có bốn ngọn tháp cao 30m. Phía trong lăng là một quan tài bằng đá cẩm thạch trắng, xung quanh được trang trí bằng những bức họa khảm hoa.

Lăng mộ của Cyrus Đại đế ở Iran

Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị Đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông là tượng đài quan trọng nhất ở Pasargadae, kinh đô xưa của Ba Tư, hiện tại là Iran. Khi Alexander cướp bóc và tàn phá Persepolis, ông đã tới lăng mộ của Cyrus và vào bên trong. Onong tìm thấy một chiếc giường, một bộ bàn với đồ đựng nước, một chiếc quan tài bằng vàng cùng với một số đồ trang sức gắn đá quý. Trên lăng mộ còn có một dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là Đức vua của châu Á”. Thật không may là hiện tại không còn chút dấu vết nào của dòng chữ này ở lăng mộ.

Lăng mộ Castel Sant’Angelo ở Rome, Ý

Đây là lăng mộ của Hadrian, thường được biết đến với tên gọi là Castel Sant’Angelo. Lăng mộ là một tòa nhà hình trụ cao chót vót, ban đầu được xây dựng là nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian và gia đình của ông. Một năm sau khi mất vào năm 138, tro cốt của hoàng đế Hadrian và hoàng hậu Sabina cùng người con trai nuôi được đặt tại đây. Sau này, những vị hoàng đế vĩ đại khác cũng được an táng tại lăng mộ này và vị hoàng đế cuối cùng là Caracalla mất năm 217. Sau đó, lăng đã được sử dụng như một pháo đài và lâu đài, hiện tại nó nổi tiếng là một viện bảo tàng mở cửa cho du khách tham quan ở châu Âu cũng như trên thế giới.

Lăng mộ Humayun ở Delhi, Ấn Độ 

Lăng mộ của Hoàng đế Humayun của vương triều Mughal được xây dựng bởi người vợ của ngài vào năm 1562 sau Công nguyên. Đây là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ và là tiền đề cho các kiến trúc Mughal tiếp sau. Tọa lạc tại Delhi, công trình cao 47m này lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Mái vòm phía ngoài lát bằng đá cẩm thạch trắng trong khi phần còn lại của lăng mộ được xây bằng đá sa thạch đỏ. Lăng mộ này phải mất hơn 8 năm để hoàn thành và nó được bao quanh bởi một khu vườn 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.

Lăng mộ của Cyrus Đại đế ở Iran: Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị Đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông là tượng đài quan trọng nhất ở Pasargadae, kinh đô xưa của Ba Tư, hiện tại là Iran. Khi Alexander cướp bóc và tàn phá Persepolis, ông đã tới lăng mộ của Cyrus và vào bên trong. Onong tìm thấy một chiếc giường, một bộ bàn với đồ đựng nước, một chiếc quan tài bằng vàng cùng với một số đồ trang sức gắn đá quý. Trên lăng mộ còn có một dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là Đức vua của châu Á”. Thật không may là hiện tại không còn chút dấu vết nào của dòng chữ này ở lăng mộ.