Joanna Baillie sinh ngày 11/9/1762 tại Scotland. Bà được biết tới như một trong những nhà thơ thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con Ngựa (Nhâm Ngọ 1762). Joanna Baillie xếp hạng nổi tiếng thứ 59185 trên thế giới và thứ 406 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng trên toàn cầu.

Các tác phẩm của bà thường thể hiện sự quan tâm tới triết học đạo đức chủ nghĩa Gothic. Joanna Baillie được đánh giá cao khi là một trong những nhà thơ xuất chúng bậc nhất ở thời của mình. Câu nói nổi tiếng nhất của Joanna vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay là: “Mỗi người đàn bà đều có một nét quyến rũ kỳ bí, nếu họ không quá kiêu hãnh và bướng bỉnh”

Joanna Baillie là con gái út trong gia đình thuộc dòng họ Presbyterian. Mẹ cô, Dorothea Hunter (1721-1806) là em gái của hai bác sĩ phẫu thuật vĩ đại là William và John Hunter. Cha cô James Baillie (1722-1778) là một Mục sư nổi tiếng. Trước khi qua đời, ông được phong là Giáo sư tại Đại học Glasgow.

Bà là con gái út trong ba đứa con. Joanna có một người em song sinh tuy nhiên cô bé xấu số mất chỉ vài giờ sau khi sinh. Bà còn lại hai người anh chị trong đó người anh Matthew Baillie (1761-1823) là một trong những bác sĩ lừng danh tại London thời bấy giờ.

Thời niên thiếu, Joanna Baillie là một người hướng ngoại, cô được gửi tới học nội trú tại một trường học tại Glasgow. Đây cũng là nơi Joanna bắt đầu bộc lộ năng khiếu văn học, thơ ca cũng như viết kịch của mình. 

Với niềm đam mê văn học, Joanna Baillie đã để lại một kho tang các tác phẩm có giá trị rất lớn cho nền thơ ca văn học Scotland nói riêng và nhân loại nói chung. Với những đóng góp đó, Joanna Baillie được Google Doodle tôn vinh trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 256 của bà hôm nay.