Trong tập 33 và 34 của Diên Hy Công Lược, mặc dù đã bị Hoàng hậu đuổi khỏi Truờng Xuân cung, nhưng sau khi biết tin Người bị hãm hại, Minh Ngọc đã giúp đỡ Anh Lạc lén đến thăm Hoàng hậu vào buổi đêm, cũng như sắp xếp cho cặp đôi Hằng - Lạc gặp nhau. Trong khi đó, Thuần phi dần lộ rõ tình cảm mà cô dành cho Phó Hằng từ lâu. Đây cũng chính là lý do mà cô tiếp cận và theo phe Hoàng hậu. Biết người thương của Phó Hằng là Anh Lạc, Thuần phi tìm mọi cách ngăn cản hai người đến với nhau.

Vào một đêm nhân dịp ghé thăm Trường Xuân cung, Hoàng thượng đã ngồi tâm sự với Anh Lạc về việc nhà, việc nước. Đặc biệt, những lời cô nói còn tâm đầu ý hợp đến lạ thường với Hoàng thượng. Dần gỡ bỏ sự chán ghét của mình với Anh Lạc, Hoàng thượng định dưa cô về lại Trường Xuân cung để chăm sóc Hoàng hậu. Tuy nhiên, Nhĩ Tình đã lập mưu để Hoàng thượng thấy được cảnh tình tứ giữa Phó Hằng và Anh Lạc, khiến Người dập tắt ngay suy nghĩ đó. 

Ở một diễn biến khác, Anh Lạc bị gài bẫy trong vụ hãm hại Cao Quý phi, nhưng vẫn với sự nhanh trí của cô, Anh Lạc đã may mắn thoát nạn. Mặc dù vậy, Hoàng thượng lại gán cho cô tội tư thông với thị vệ, bắt giam đến Thận Hình Ti. Lợi dụng tình hình này, Nhĩ Tình đã thuyết phục Phó Hằng xin Hoàng thượng lấy cô để cứu Anh Lạc. Không còn cách nào khác, Phó Hằng đành phải đến xin Hoàng thượng ban hôn với Nhĩ Tình và trả lại túi thơm cho Anh Lạc.

Cảnh hai người chính thức rời xa nhau cũng chính là lúc Anh Lạc không còn giữ nổi sự mạnh mẽ của bản thân. Cô thổ lộ tình cảm của mình và luôn tin rằng Phó Hằng sẽ mãi đợi cô. Cảm giác bị phản bội khiến Anh Lạc tổn thương nặng nề. Đúng lúc này, thái giám Viên Xuân Vọng lại là người duy nhất ở bên cạnh cô.