Diên Hy Công Lược tập 39, 40, sau khi biết tình cảm bấy lâu nay mà Phó Hằng dành cho mình chỉ là ngộ nhận, Thuần phi dần dần thay đổi và trở thành một con người khác. Bị Nhàn phi xúi giục, cô bắt đầu tham gia vào cuộc chiến tranh sủng chốn Hậu cung. Với sự khéo léo và những toan tính của mình, Thuần phi nhanh chóng chiếm được tình cảm của Hoàng thựong và trở thành sủng phi của Người.

Thêm vào đó, sau nhiều ngày thị tẩm, cuối cùng Thuần phi cũng mang long thai, khiến Hoàng thượng càng thêm yêu quý, nhất là lúc này Hoàng hậu vẫn đang bị bệnh. Vì vậy, cô liền được phong làm Thuần Quý phi, ân sủng của cô khiến không ít phi tần phải ghen tị.

Về phía Hoàng hậu, sau khi bị Cao Quý phi hãm hại dẫn đến sảy thai và hôn mê bất tỉnh nhiều tháng trời, Người tỉnh lại nhưng sức khỏe vẫn còn rất yếu, chân thậm chí có nguy cơ bị liệt, không thể đi lại được. Nhờ có Anh Lạc với Minh Ngọc luôn ở bên chăm sóc, động viên, Hoàng hậu mới có thể dần hồi phục. Tuy nhiên, vì lời kích động của Nhĩ Tình, bất chấp sức khỏe còn chưa ổn định, Người lại một lần nữa mang thai. 

Gần như chấp nhận hy sinh cả tính mạng để sinh tiểu Hoàng tử ra đời nhưng chưa đầy một tháng, Người đã chịu cảnh mất con. Lợi dụng lúc Anh Lạc rời cung về nhà chăm sóc phụ thân, Thuần phi liền lên kế hoạch hại chết Hoàng tử mới sinh vì sợ đây sẽ là mối đe dọa trong tương lai của con cô. Đau đớn tột cùng, Hoàng hậu không chịu được mà gieo mình tự vẫn.

Anh Lạc sáng hôm sau mới hồi cung, nghe tin dữ liền như người mất hồn. Cô không tin đây là sự thật khi một lần nữa cô lại để mất đi người quan trọng nhất cuộc đời cô. Trong lúc tranh cãi với Hoàng thượng, Anh Lạc bị ban chết, tuẫn táng với Hoàng hậu. Nhưng nhờ có di thư mà Người để lại, cô chỉ bị điều đến Viên Minh viên, cả đời không được quay lại Tử Cấm thành.