Gạo nếp gạo tẻ tậo 40, mở đầu của bộ phim là cuộc điện thoại của bà Mai và Minh. Tiếp theo diễn biến của tập 39, sau khi biết Nhân đã từng có tiền án, bà Minh ra sức ngăn cản cặp đôi đến với nhau và kêu Minh về nhà ngay lập tức. Đúng lúc này, Nhân xuất hiện từ phía sau. Hai người trò chuyện quên cả thời gian. Tối hôm đó, Nhân còn tặng cho Minh một chiếc vòng cổ để làm kỷ niệm.

Sau khi đi chơi với Nhân về, Minh bị bà Mai gọi vào nhà. Cả gia đình Minh kêu cô trả lại hết những món quà mà Nhân đã tặng. May nhờ Kiệt nói đỡ, bố mẹ Minh mới chịu nhận quà lần này, và khẳng định tuyệt đối không có lần sau.

Hôm sau, cả nhà đi vắng. Kiệt phải thay vợ ở nhà trông Gấu. Thấy thế, Minh liền rủ hai bố con Kiệt đi ra ngoài chơi cùng cô và Nhân. Trên đường về, Minh mới tâm sự với Kiệt là lúc đầu cô định lôi kéo ba ủng hộ chuyện của mình với Nhân. Nhưng cô không ngờ rằng ông lại có thái độ gay gắt như vậy với người mà cô yêu. Kiệt mới an ủi cô và nói sẽ giúp cô thuyết phục ba chấp nhận hai người.

Mặt khác, trong lúc hai mẹ con bà Mai và Hân ngồi ăn mì gói với nhau, Hân đã kể với mẹ chuyện Công cặp bồ với Nhi cũng như việc đã từng khuyên Hương li dị nhưng cô không nghe khiến bà Mai tức giận.

Đang nói chuyện thì ông Vương đi vào, ông biết chuyện nên gọi Công ra để nói chuyện. Ông cầm gậy định đánh chết kẻ phản bội Hương khiến Công phải quỳ xuống xin ông đừng đánh. Khi ông bảo Công quay về với mẹ con Hương, Công quyết liệt nói rằng thà ông cứ đánh chết anh ta còn hơn. Sau khi trở về nhà, anh mới gọi điện cho Hương, mắng chửi cô và hẹn gặp ở tòa để giải quyết li hôn.

Từ lúc đó, Hương trở nên buồn bã. Trên đường về nhà, cô gặp ba mình. Hai người cùng nhau ra công viên nói chuyện về tương lai của Công và Hương. Cô khẳng định mình muốn đợi Công quay về, cô muốn hai đứa con của mình có cả bố cả mẹ, một gia đình trọn vẹn. Ông Vương nói với con gái rằng dù Hương quyết định thế nào, ông cũng luôn ở bên cô.

Sau khi trò chuyện với Hương, ông Vương đi uống rượu một mình. Trở về ông lên nhà gọi bà Mai dậy, trách mắng bà vì ngày xưa không lo lắng chu đáo cho Hương, để cô phải chịu khổ. Trong lúc cãi nhau, ông Vương nói bà Mai là người thực dụng, chỉ quan tâm đến những người có tiền, khiến ông phải xấu hổ. Bà Mai không chấp nhận lời sỉ nhục của chồng, ngồi khóc trong phòng một mình, bà hét lên rằng nếu bà không thực dụng thì làm sao bà có thể lo cho gia đình này.

Gạo nếp gạo tẻ tập 40 đã được phát sóng lúc 20h00 ngày hôm nay (6/8) trên kênh HTV2. Mời quý vị độc giả theo dõi.