Gạo nếp gạo tẻ tập 41 tiếp tục câu chuyện  việc ly hôn của Công và Hương.

Trong tập trước đó, Hân đã buột miệng kể chuyện Công ngoại tình với mẹ, điều mà Hương vẫn luôn muốn giấu gia đình bấy lâu. Biết tin, bà Mai vô cùng sửng sốt và tức giận về cậu con rể nên đã cùng Hân đến mắng mỏ, cãi nhau tay đôi với bà thông gia.

Không chỉ bà Mai mà ngay cả ông Vương cũng nổi giận khi biết con gái bị phản bội. Ông đã cùng chú Minh tìm đến Vũng Tàu để gặp Công và dạy cho chàng con rể bội bạc một trận nhừ tử. Khi bị bố vợ cùng chú đến hỏi tội, Công đã nói thẳng nguyên nhân là không muốn sống nghèo khó và chính sự đối xử bất công của gia đình nhà vợ đã khiến anh quyết định bỏ Hương. Sau khi bị bố vợ đến đánh, Công tiếp tục gọi điện mắng Hương xối xả vì nghĩ cô đã kể hết mọi chuyện với gia đình. Gã chồng bội bạc thậm chí còn gọi gia đình Hương là "xã hội đen" và thúc giục chuyện ra toà ký đơn ly hôn càng nhanh càng tốt.

Biết con gái bị phản bội, ông Vương gặp Hương để an ủi. Nhìn thấy bố, Hương khóc nức nở và trút hết nỗi lòng, cô cũng tâm sự sẽ không bỏ Công mà vẫn quyết định chờ ngày chồng trở về. Quá buồn vì chuyện của con gái, ông Vương uống say rồi về nhà nói hết những suy nghĩ đã giấu kín bấy lâu với bà Mai. Ông trách mắng bà Mai đã không quan tâm đến Hương và cho rằng bà là một con người thực dụng, vô tâm và chỉ biết đến tiền. Ngỡ ngàng trước những lời nói của chồng, bà Mai đau khổ khóc lóc thảm thiết và kêu gào rằng do bà luôn phải chắt chiu để lo cho cả gia đình nhưng không ai quan tâm.

Trong tập 41, khi Hương tìm về nhà mẹ đẻ thăm mẹ thì gặp Hân, Hân kể với Hương rằng vì chuyện của Công và Hương đã khiến cho ba mẹ cãi nhau nên khuyên Hương mau chóng giải quyết chuyện ly hôn với Công thì gia đình mới trở nên yên ổn được. Hương cảm thấy tội lỗi nên đã gặp mẹ và xin lỗi bà vì chuyện của mình mà đã khiến cho cả nhà lo lắng nhưng bà Mai không hề đáp lại tiếng nào. Thấy mẹ như vậy, Hương xin phép đi về thì gặp ba cô, cô khuyên ba rằng hãy mau làm lành với mẹ nhưng ông Vương phủ định chuyện hai người cãi nhau và giục Hương mau về lo cho 2 đứa nhỏ.

Hương cảm thấy mọi việc cứ rối hết lên mà không có cách nào giải quyết được nên cô quyết định đi tập võ, đúng lúc đó thì gặp Tường, anh trách vui cô vì tại sao đi tập không rủ anh đi cùng và rồi hai người ngồi xuống tâm sựu với nhau. Hương kể cho Tường về chuyện của ba mẹ cô, Tường an ủi cô yên tâm rằng hai tuần nữa ba mẹ cô sẽ làm lành nhau ngay vì "thế hệ trước không như chúng ta, hư cái gì thì sửa còn thế hệ sau, hư cái gì là vứt đi luôn". Hương bật cười khuyên Tường nên đi làm tư vấn hôn nhân thì Tường cũng nhắc khéo cô về việc trả công tư vấn chuyện của cô.

Hôm sau, Hương hẹn Công đi ăn trưa để trả công tư vấn thì vô tình em gái Công lại chứng kiến cảnh đó nên chạy về báo với mẹ rằng anh hai bị cắm sừng. Hai mẹ con vì muốn giữ tài sản cho con trai, anh trai mình nên lấy chìa khóa của Công rồi tự ý vào nhà Hương. Hương đưa Bi-Bo đi học về nhà thì thấy mẹ chồng và em dâu đã ở sẵn trong nhà thậm chí còn đòi từ nay về sau sẽ ở lại đây thì cô tức giận quát mắng đuổi 2 mẹ con Puka ra khỏi nhà của mẹ con cô.

Tập 41 Gạo nếp gạo tẻ đã phát sóng trên kênh HTV2 vào lúc 20h00 ngày 7/8