Hương mật tựa khói sương tập 19,20 xoay quanh câu chuyện lịch kiếp của Cẩm Mịch.

Trước đó vì âm mưu muốn sát hại Cẩm Mịch nên Thiên hậu Đồ Diêu đã đe dọa ép buộc Duyên Cơ tiên tử phải phục tùng mệnh lệnh của mình khiến cho Cẩm Mịch phải lịch kiếp và trải qua nỗi khổ đau lớn nhất của nhân gian.

Ban đầu, khi biết Cẩm Mịch phải lịch kiếp, Hỏa thần triệu hồi ngay Duyên cơ tiên tử, gặng hỏi và yêu cầu bà sắp xếp số phận phàm nhân cho Cẩm Mịch. Tính tới tính lui, không muốn cho người trong lòng kết tóc se duyên với người khác, lại càng không muốn nàng làm nam nhi hay sống đời cô quạnh trong chùa, Húc Phượng mới đồng ý để Duyên cơ tiên tử ghi mệnh nàng làm trưởng Thánh Y tộc, không được lộ mặt và xuất giá.
Những tưởng đã an bài xong xuôi, nhưng Húc Phượng không ngờ mẹ mình là người đứng sau tất cả, một mặt ép Cẩm Mịch lịch kiếp và tính kế giết nàng dưới nhân gian, một mặt đẩy con trai mình đi đánh trận để chàng không thể can thiệp vào việc này.

Biết được sự thật, Húc Phượng lập tức tới chỗ Duyên Cơ tiên tử, nhảy xuống phàm giới để cứu Cẩm Mịch. Đồng thời Hỏa thần nhờ chú ruột – Nguyệt Hạ tiên nhân kết mình và nàng thành đôi. Thấy Húc Phượng liều mình, Tuệ Hòa cũng theo chàng xuống nhân gian.

Lần nữa gặp lại nhau khi đã tẩy sạch ký ức trên Thiên giới, Cẩm Mịch trở thành người của Thánh Y tộc còn Húc Phượng đã là hoàng đế chinh chiến sa trường. Trong một lần đi hái thuốc, Cẩm Mịch vô tình gặp Húc Phượng đang nằm trong rừng, thân mang trọng thương. Chàng nắm chặt chân nàng, mở lời cầu cứu trước khi lịm đi.

Đúng lúc này, hắc y nhân xuất hiện, vung kiếm chém Cẩm Mịch khiến Vẫn Đan trong ngực nàng nứt một đường dài.

Vì cả Húc Phượng và Cẩm Mịch đều đang trải qua lịch kiếp nên những ký ức ngày xưa đều bị xóa sạch và hai người trở thành người xa lạ. Húc Phượng xém chút nữa giết Cẩm Mịch còn bản thân bé Phượng thì không những vừa câm vừa điếc lại còn bị Cẩm Mịch bắt phải mặc váy nữ nhi.

Tập 19, 20 Hương mật tựa khói sương phát sóng vào 20h00 tối nay(12/8)