Djokovic và Del Potro là hai cái tên đã xuất sắc giành được tấm vé vào chơi ở trận Chung kết giải Grand Slam cuối cùng trong năm. Chắc chắn, Novak Djokovic là người được đánh giá cao hơn, đồng thời nhận được rất nhiều kì vọng để vượt qua tay vợt người Argentina để có được danh hiệu Grand Slam thứ 14. Dù vậy, Del Potro cũng từng một lần lên ngôi ở Arthur Ashe khi chưa tròn 19 tuổi, và tay vợt 29 tuổi chắc chắn sẽ muốn tái lập thành tích này.

Cụ thể, sau giai đoạn đầu trở lại sau chấn thương gặp rất nhiều khó khăn, Djokovic đang thể hiện phong độ hết sức ấn tượng kể từ sau chức vô địch ở Wimbledon. Dù vậy, thành tích vào đến trận Chung kết Mỹ Mở rộng lần này của Nole cũng phần nào nhờ đến việc rơi vào nhánh đấu tương đối dễ, mà đối thủ lớn nhất là Roger Federer đã sảy chân ở vòng 4.

Trong khi đó, người thật sự gây ấn tượng nhất ở Mỹ Mở rộng lần này phải là del Potro khi trong danh sách bại tướng của anh trên đường tiến vào trận Chung kết còn có cả tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal, cùng một số tay vợt hạt giống khác. Dù phần nào gặp may mắn khi chấn thương của Nadal tái phát, Potro mới có thể dễ dàng vượt qua vòng Bán kết, nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận được phong độ tuyệt vời của tay vợt người Argentina.

Xét về thành tích đối đầu, chắc chắn Djokovic là người có được lợi thế với 14 chiến thắng trong 18 lần hai tay vợt chạm trán. Nhưng lần gần nhất đạt được thành tích vào đến Chung kết Mỹ Mở rộng, cũng là lần del Potro đánh bại một Federer đang ở đỉnh cao phong độ năm 2009 để lên ngôi vô địch.

Liệu đây sẽ là danh hiệu Grand Slam thứ 14 của Djokovic, hay del Potro sẽ có lần thứ 2 được lên ngôi ở Mỹ Mở rộng, đồng thời cũng là Grand Slam thứ 2 trong sự nghiệp của anh? Tất cả sẽ được giải đáp vào lúc 3h00 ngày 10/9 (theo giờ Việt Nam) trên sân trung tâm Arthur Ashe.