Dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai với những tin tức mới nhất bão số 3 trên biển Đông

Tin bão số 3 tiến vào đất liền Việt Nam

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 với tên gọi Sơn Tinh. Bão số 3 là một cơn bão có diễn biến rất nhanh khi đi vào biển Đông với tốc độ lên tới hơn 40km/h. Dự báo với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10, bão Sơn Tinh sẽ tiếp tục đi rất nhanh với tốc độ 35km/h theo hướng Tây Tây Bắc và chỉ khoảng ngày mai, nó sẽ tiến vào khu vực vịnh Bắc Bộ và sau đó sẽ hướng về phía đất liền miền Bắc và Bắc miền Trung. Áp thấp nhiệt đới gần bờ vẫn đang tồn tại trên vùng biển Nghệ An – Quảng Bình. Nay lại có thêm sự xuất hiện của cơn bão mới khiến cho thời tiết xấu gồm mưa giông, gió mạnh sẽ còn kéo dài trên biển. 

Phía Bắc Biển Đông bao gồm huyện đảo Hoàng Sa từ hôm nay, gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh. Còn với khu vực vịnh Bắc Bộ, từ gần sáng và ngày mai sẽ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 4-6m, biển động mạnh. Vùng nguy hiểm trên biển trong vòng 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 17,5 đến vĩ tuyến 21,5 và phía Đông của kinh tuyến 106. 

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới gần bờ sẽ đi chậm theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu dần thành một vùng thấp trên vùng đất liền của Nghệ An đến Quảng Bình. Trong khi đó, cơn bão số 3 sẽ đi rất nhanh. Trong vòng 48 giờ tới sẽ hướng về khu vực đất liền Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Dự báo thời tiết đất liền 

Trên đất liền, mưa lớn sẽ nối tiếp ít nhất từ 3-4 ngày tới với 2 giai đoạn mưa. Dự báo giai đoạn 1 kéo dài trong ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới đang trong quá trình đi chậm theo hướng Tây và suy yếu trên vùng Nghệ An – Quảng Bình, cảnh báo khu vực đồng bằng Bắc Bộ xuống Hòa Bình, Thanh Hóa đến khu vực Thừa Thiên Huế sẽ có mưa lớn trên diện rộng. Trong đó từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Bình sẽ là những nơi có mưa rất to.

Giai đoạn mưa thứ 2 sẽ bắt đầu từ ngày mai. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ có mưa to đến rất to trở lại. Sang ngày 19-20/7, vùng mưa sẽ mở rộng ra khắp khu vực Bắc Bộ. Kéo theo đó là nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp ven biển, ven sông. 

Hiện nay gần 10.000 hecta vụ hè thu đã bị ngập, tập trung ở các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình và Thanh Hóa. Trước diễn biến mưa lớn kéo dài mà hầu hết các diện tích bị ngập đều mới gieo cấy, bà con cần vận hành khẩn cấp các công trình thủy lợi để tiêu nước, tiêu úng. Với các diện tích chưa xuống giống, chúng ta nên đợi khi mưa kết thúc mới tiến hành. 

Do mưa những ngày qua nên lũ trên các sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố ở Hà Tĩnh đã lên nhanh. Dự báo 12 giờ tới, mực nước trên các sông sẽ tiếp tục lên trên báo động 1. Riêng sông Ngàn Phố đoạn qua Hương Sơn sẽ lên báo động 2. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Hương Khê, Vụ Quang, Hương Sơn. Ngập úng ở vùng trũng thấp và khu vực thành phố Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh.

Từ nay đến ngày 20/7, Thượng lưu sông Hồng ở Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Bình cũng sẽ xuất hiện lũ với đỉnh lũ sẽ quanh từ báo động 1 đến báo động 2. Cảnh bảo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi. Nguy cơ cao nhất sẽ xảy ra ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Khu vực đồng bằng cần đề phòng ngập úng ở khu vực trũng thấp và khu vực đô thị.

Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước 

Tây Bắc Bộ: Có nơi mưa to  và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 23-31 độ C.

Đông Bắc Bộ: Mưa vừa, mưa to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 23-31 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có nơi mưa rất to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 23-30 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Chiều tối mưa giông rải rác. Nhiệt độ từ 24-33 độ C.

Tây Nguyên: Có nơi mưa to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 19-29 độ C.

Nam Bộ: Có nơi mưa to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 24-32 độ C. 

Hà Nội: Có nơi mưa rất to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 24-31 độ C.

 

TP. Hồ Chí Minh: Có nơi mưa vừa và giông. Cảnh báo gió giật. Nhiệt độ từ 24-30 độ C.