Theo những thông tin do chính Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo, sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát lại điểm thi THPT Quốc gia của tỉnh Hà Giang, nơi điểm thi cao bất thường, đã có nhiều bài thi bị thay đổi điểm, và Bộ khẳng định, đã có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chấm thi ở Hà Giang.

Và vào đầu giờ chiều nay, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng với Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi ở Hà Giang. Đã có 330 bài thi của 114 thí sinh bị can thiệp vào kết quả.

Trong đó, có những môn có điểm chêch lệch so với điểm thật tới 8,75 điểm như ở môn Vật Lý, 8 điểm ở môn Toán hay 7,8 điểm ở môn tiếng Anh. Có không ít thí sinh đã có điểm số tăng lên so với số điểm bài thi hơn 20 điểm, và cá biệt là lên đến 26,8 điểm cho tới 29,95 điểm so với điểm thẩm định ban đầu.

Bộ GD & ĐT cũng đã xác định được người can thiệp trực tiếp vào kết quả thi của các thí sinh. Trong khi Bộ trưởng bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cũng đã làm việc với Bộ trưởng Công an Tô Lâm để phối hợp xử lý vụ việc này. Và theo thông báo mới đây, với mức độ nghiêm trọng của vụ việc, hoàn toàn có thể sẽ có khởi tố hình sự đối với những người có liên quan.