Tường Minh Thứ ba, 17/07/2018 03:09 (GMT+7)

Dự báo thời tiết 17/7: Áp thấp nhiệt đới nối nhau trên biển Đông

Dự báo thời tiết hôm nay: Thông tin mới nhất về tình hình thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước hôm nay 17/7 sẽ có mưa to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền

Hôm qua (16/7), thời tiết ở Hà Nội và nhiều nơi ở trung du Bắc Bộ đã có những khoảng tạnh ráo khá dài. Đó là vì dải hội tụ nhiệt đới đã hạ trục xuống Bắc miền Trung và gây mưa cả ngày hôm qua cho khu vực này. Trong đó tại huyện Hường Hóa của tỉnh Quảng Trị và thành phố Hà Tĩnh đã có mưa rất to với lượng từ 138mm – 201mm trong 24 giờ. 

Dự báo đợt mưa lớn ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ còn kéo dài đến gần cuối tuần bởi sự xuất hiện liên tiếp của áp thấp nhiệt đới. Một cơn đang cách bờ biển từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh hơn 100km và đang di chuyển về đất liền. Ngoài ra còn một cơn áp thấp nhiệt đới khác sẽ đi vào biển Đông trong rạng sáng nay và sau đó có thể mạnh lên thành bão khi di chuyển nhanh về phía đất liền miền Bắc và Bắc miền Trung.

Với diễn biến như vậy, mưa sẽ chia thành 2 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 từ đêm qua đến hôm nay thì vùng mưa vừa, mưa to sẽ là khu vực Hòa Bình, đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế. Dự báo mưa rất to từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. 

Giai đoạn 2 từ trưa và chiều mai 18/7 cho đến ngày 20/7, vùng mưa sẽ mở rộng hơn lên phía Bắc. Tâm mưa ban đầu sẽ nằm ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ cũng như các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Sau đó, mưa sẽ mở rộng lên vùng núi Bắc Bộ. Cảnh báo mưa lớn sẽ gây ra một đợt lũ các sông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với đỉnh lũ dao động từ báo động 1 đến báo động 2. 

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Cảnh báo ngập úng ở vùng đô thị của Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, TP. Hà Nội và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Ở trên biển, vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 biển động. Khu vực Bắc Biển Đông từ đêm nay gió sẽ mạnh dần lên cấp 7 sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động. Khu vực Nam biển Đông bao gồm vùng biển của huyện đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau cảnh báo sẽ có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước hôm nay

Tây Bắc Bộ: Có nơi mưa to  và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 23-31 độ C.

Đông Bắc Bộ: Mưa vừa, mưa to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 23-31 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có nơi mưa rất to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 23-30 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Chiều tối mưa giông rải rác. Nhiệt độ từ 24-33 độ C.

Tây Nguyên: Có nơi mưa to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 19-29 độ C.

Nam Bộ: Có nơi mưa to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 24-32 độ C. 

Hà Nội: Có nơi mưa rất to và giông rải rác. Cảnh báo tố, lốc. Nhiệt độ từ 24-31 độ C.

TP. Hồ Chí Minh: Có nơi mưa vừa và giông. Cảnh báo gió giật. Nhiệt độ từ 24-30 độ C.