Năm 2014, Phan Thanh Hậu là cái tên gây bất ngờ cho làng bóng Việt, khi anh đột ngột xuất hiện trong top '40 cầu thủ triển vọng nhất thế giới' trên tờ báo danh tiếng The Guardian của nước Anh. Năm đó, Hậu mới 17 tuổi đời, anh chơi khá ấn tượng ở trận U19 Việt Nam vs U19 Nhật Bản (U19 châu Á 2014).

Trận đối đầu với cường quốc bóng đá châu Á ấy cũng được cho là lí do chính mà The Guardian chọn Phan Thanh Hậu mà bỏ qua những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... Nhưng kể từ sau quãng thời gian tươi đẹp đó, Phan Thanh Hậu cứ 'chìm dần' vào quên lãng...

Khi còn ở độ tuổi U19, Phan Thanh Hậu chỉ được HLV Hoàng Anh Tuấn điền tên vào danh sách đá chính vỏn vẹn 4 trận. World Cup U20 năm 2017, Phan Thanh Hậu lọt vào danh sách đi theo dạng 'vé vớt', dù vậy anh cũng được tung vào sân từ băng ghế dự bị 2 trận.

Rất nhiều người đặt câu hỏi, tại sao ông Hoàng Anh Tuấn lại không 'xem trọng' 1 cầu thủ nằm ở top 40 cầu thủ triển vọng nhất thế giới? Câu trả lời thì đã  sáng tỏ khi ở HAGL kể từ lúc được lên đội I, Thanh Hậu xuất hiện rất ít và mới chỉ ghi được 1 bàn thắng cho đến thời điểm này.

Ở trận đấu với TP.HCM tại vòng 11 V.League 2018, lần đầu tiên trong mùa giải, Phan Thanh Hậu được xếp ra sân ngay từ đầu. Khi thể lực còn, Thanh Hậu cũng không gây được nhiều ấn tượng. Các fan HAGL chỉ thấy nổi bật ở Hậu sự lóng ngóng, lép vế khi đối đầu với bộ đôi cơ bắp Văn Thuận - Paulo phía TP.HCM.

Cái chân trái dẫu có khéo léo, nhưng thể lực thua thiệt cộng với thể hình mỏng cơm, nên Thanh Hậu trở nên lạc lõng trong một trận cầu đỉnh cao cần nhiều va chạm tranh chấp. Tốc độ cũng không phải là điểm mạnh của cầu thủ này. Dẫu biết trong khoảng thời gian lịch đá rất dày, nên BHL HAGL phải dùng chính sách xoay tua...

Nhưng khi xem Thanh Hậu bắt cặp cùng Xuân Trường ở khu giữa sân ngay từ đầu trận, người ta có cảm giác HAGL đẹp như tấm lụa, nhưng mong manh không giá đỡ. Thắng 2 trái cách biệt nhưng bị gỡ hòa, mà 2 bàn thua HAGL hứng chịu đều nằm đúng ở vị trí trọng yếu mà Thanh Hậu đảm trách.

NHM đang hỏi, đến khi nào Phan Thanh Hậu mới 'chịu lớn', mới chịu khổ luyện để cơ thể dày mình? Hay anh lại bước theo đường đi của một người đàn anh cũng mang họ Phan: Phan Như Thuật?