Léonard Tsuguharu Foujita là ai?

Léonard Tsuguharu Foujita là một họa sĩ người Nhật gốc Pháp sinh ngày 27 tháng 11 năm 1886 ở Tokyo, Nhật Bản. Foujita mất ngày 29 tháng 1 năm 1968 ở Zurich, Thụy Sỹ. Ông là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật mực của Nhật Bản cho các bức tranh theo phong cách phương Tây. Ông được gọi là "nghệ sĩ Nhật Bản quan trọng nhất làm việc ở phương Tây trong thế kỷ 20".

Cuốn sách về Mèo được phát hành bởi Covici Friede năm 130 trong đó có 20 bức vẽ của Foujita là một trong 500 cuốn sách hiếm có hàng đầu và bán chạy nhất trên thế giới. Đây được coi là cuốn sách nổi tiếng nhất về loài mèo từng được xuất bản.

Ngay sau khi tốt nghiệp trung học, Foujita đã nung nấu giấc mơ du học Pháp. Tuy nhiên, nghe theo lời khuyên của Mori Ōgai (bác sỹ quân y của cha mình), ông đã quyết định theo học ngành nghệ thuật phương Tây ở Nhật Bản trước.

Năm 1910, Foujita tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật và Âm nhạc Quốc gia Tokyo. Ban đầu, bút hiệu của ông là “Fujita” thay vì “Foujita” như nổi tiếng về sau này.

Năm 1913 khi đang ở tuổi 27 tuổi, Foujita đi tàu thuỷ 49 ngày đêm từ Nhật để cập đến bến cảng Marseille rồi đi xe lửa đến ga Lyon rồi Paris. Sau đó, ông sống tại khu Monparnasse, Foujita thường ngồi ở café Le Dôme và La Rotonde. Tại đây, ông có cơ hội gặp gỡ nhiều danh họa nổi tiếng thế giới như Picasso Chagall, Soutine, Modigliani... 

Năm 1917, Foujita cưới vợ là nữ hoạ sĩ Fernande Barrey. Ông mở cuộc triển lãm lần đầu tiên tại phòng tranh Chéron. Cuộc hôn nhân đầu tiên của danh họa người Nhật chỉ kéo dài 7 năm. Đến năm 1924 ông ly dị Fernande để cưới Youki. Nhưng mối tình với cô vợ thứ 2 đồng hương cũng chỉ được đến năm 1931. Sau đó, Foujita chia tay Youki và cưới Madeleine Leqeux. Người vợ thứ ba của ông trước đây là một vũ nữ kiêm người mẫu tại Casino de Paris. Cả hai quyết định du lịch hai năm tới Châu Mỹ. Năm 1936, Madeleine mất tại Tokyo. Tại đây, Foujita gặp và cưới người vợ Nhật cuối cùng là Kimiyo Horiuchi.

Năm 1941,  bố của ông qua đời. Sau đó không lâu, Foujita được phong hội viên Viện Hàn lâm Mỹ thuật hoàng gia và được cử đi các nước Đông Dương như môt tuỳ viên văn hoá của Nhật. Ở Việt Nam, ông đã có triển lãm tranh tại Hà Nội.

Năm 1949, Foujita rời Nhật qua Mỹ và trở thành giảng viên dạy tại trường nghệ thuật Brooklyn.. Ông tự mở triễn lãm tại New York. 5 năm sau, Foujita quyết định quay lại Paris và sống tại Montparnasse.

Những năm cuối đời, Foujita vô cùng sùng đạo Thiên Chúa, triển lãm tranh Thánh tại Trieste, Ý của ông đã giành được huy chương vàng quốc tế. Foujita góp công lớn nhờ những bức vẽ tranh tường lớn, trang trí tranh kính và làm maquette xây nhà thờ Notre-Dame-de-la-paix tại Reims, còn gọi là “Nhà thờ Bảo tàng Foujita”. Thời gian này vợ chồng Foujita về ở tại một ngôi nhà vùng quê Villiers-le Bâcle, thuộc tỉnh Essone nước Pháp. 

Tháng 12 năm 1966, Foujita phải nhập viện vì bệnh ung thư. Đến năm 1968,  qua đời mất tại bệnh viện Zurich, hưởng thọ 82 tuổi. Tang lễ được cử hành tại Thánh đường Reims, và chôn tại nghĩa trang Villiers-le-Bâcle.