Bà Elisa Leonida Zamfirescu sinh ngày 10/11/1887 tại Romania, mất ngày 25/11/1973. Bà được biết đến như một trong những nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới.

Vào những thập niên cuối thế kỷ 19, tình trạng phân biệt giới tính vẫn còn phổ biến. Đó là lý do bà Elisa Leonida Zamfirescu gặp nhiều khó khăn trong công tác nghiên cứu khoa học. Bà từng bị Trường Bridges and Roads ở Bucharest từ chối nhận vì là nữ giới. Mãi đến năm 1909 - năm 22 tuổi, bà mới được Học viện Công nghệ hoàng gia Berlin nhận theo học ngành kỹ sư.

Theo nhiều nguồn tin, bà Elisa Leonida Zamfirescu được biết đến như nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới. Mặc dù vậy, một số nhà nghiên cứu cho rằng nữ kỹ sư người Ai-len Alice Perry đã tốt nghiệp ngành cơ khí trước bà 6 năm.

Sau khi tốt nghiệp, bà Elisa Leonida Zamfirescu về Romania làm trợ lý tại Học viện địa chất. Trong thế chiến thứ nhất, bà tham gia công tác ở Hội Chữ thập Đỏ. Đây cũng là khoảng thời gian bà cưới nhà hoá học Constantin Zamfirescu và mang họ chồng đến cuối đời.

Elisa Leonida Zamfirescu - Chân dung nữ kỹ sư đầu tiên trên toàn cầu

Sau chiến tranh, bà Elisa Leonida Zamfirescu trở về Học viện địa chất và tham gia công tác nghiên cứu, thí nghiệm địa chất học. Bà đã nghiên cứu ra một số nguồn gốc của than đá, đá phiền sét, hơi đốt tự nhiên, crom, bauxit và đồng. Bà cũng dạy môn Vật lý và Hóa học ở Học viện.

Elisa Leonida Zamfirescu - Chân dung nữ kỹ sư đầu tiên trên toàn cầu

Hôm nay 10/11/2018 là kỷ niệm 131 năm ngày sinh của bà Elisa Leonida Zamfirescu. Google Doodle hôm nay đã dành nguyên 1 ngày để vinh danh bà!