Tháng 7 âm lịch - Tháng cô hồn

Theo dân gian, tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở của Quỷ môn quan từ ngày 2/7 âm lịch cho tới rằm tháng 7 hàng năm. Việc mở cửa nhằm để cho những quỷ đói, vong nhân có thể quay trở lại trần gian. Chính vì vậy, theo quan niệm, những ngày này, trên trần gian ngoài người trần thì còn vô số những vong lang thang.

Đối với người dân, việc có nhiều vong chưa bao giờ là điều tốt đẹp. Cho nên, trong những ngày của tháng cô hồn, người trần cúng bái nhiều hơn, thường là cháo, gạo, muối…cho những vong nhân lang bạt nhằm không cho họ quấy nhiễu cuộc sống.

Bên cạnh đó, trong tháng 7 có một ngày lễ đặc biệt. Đó là lễ Vu Lan. Đây là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo hay còn được gọi là ngày Lễ báo hiếu. Theo kể lại Lễ vu lan gắn liền với sự tích Mục Kiền Liên, một đệ tử của Đức Phật. Theo lời phật dạy, Mục Liền Liên đã cùng các phật tử cùng nhau tổ chức Lễ vu lan để báo hiếu cha mẹ bằng việc hành lễ cầu siêu cho đấng sinh thành. Cùng với đó, tất cả cùng cầu phá địa ngục cho những vong nhân.

Những điều cần nên kiêng kị và tránh làm trong tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch được dân gian quan niệm là một tháng xấu, không đem lại nhiều điều tốt lành. Trong tháng này, người dân kiêng kị làm nhiều việc trọng đại như xây nhà, cưới vợ,…Cùng với đó, mọi người quan niệm cần phải kiêng nhiều việc trong tháng này.

Những diều cần kiêng kị nên tránh:

- Nơi góc tường xó tối thường là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi. Không nên đến gần những chỗ ấy.

- Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

- Đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

- Lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

- Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế. Như vậy dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

- Không nên ở một mình vì sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

- Không chụp ảnh vào ban đêm. Ma quỷ lảng vảng xung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống. Đó là điều không tốt.

- Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ. Khi con người ngủ sẽ bị chúng xâm nhập quấy phá.

- Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngà này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

- Không được nhổ lông chân vào ngày này. Dân gian quan niệm rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

- Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã. Như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

- Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

- Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

- Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

- Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.

- Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

- Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

- Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.