Murlidhar Devidas Amte hay thường được biết đến với tên gọi quen thuộc Baba Amte là một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng tại Ấn Độ. Ông được thế giới nhắc tới như nhân vật tiên phong trong công việc phục hồi và trao quyền nhân phẩm cho những người nghèo mắc bệnh phong.

Trong sự nghiệp, ông và vợ là bà Sadha Amte đã thành lập một tổ chức cho các bệnh nhân phong ở Anandwwan vào năm 1950. Sự đóng góp của Baba Amte được ghi nhận bằng rất nhiều giải thưởng bao gồm Padma Vibhushan Dr, Giải thưởng quốc tế Ambedkar, Giải thưởng hòa bình Gandhi, Giải thưởng Ramon Magsaysay, Giải thưởng Templeton và Giải thưởng Jamnalal Bajaj.

Baba Amte sinh ngày 26 tháng 12 năm 1914 trong một gia đình giàu có ở thành phố Hinganghat, quận Wardha của Maharashtra, Ấn Độ. Bố ông, Devidas Amte là một sĩ quan trong chính phủ Anh có trách nhiệm quản lý và thu ngân sách trong quận. Murlidhar được đặt biệt danh “Baba” từ khi còn nhỏ.

Murlidhar là con cả trong gia đình có 8 anh em. Ông trải qua tuổi thơ bình dị. Khi 14 tuổi, ông sở hữu một chiếc súng và thường xuyên đi săn lợn rừng và hươu. Khi đủ tuổi lái xe, Baba Amte được tặng một chiếc xe Singer Sport. Chính tuổi thơ với nhiều trải nghiệm đã trở thành bước đà giúp Baba Amte bước vào đời.

Baba Amte được đào tạo về luật, ông trở thành một người hành pháp khá nổi tiếng tại Wardha. Sau đó, Murlidhar sớm tham gia vào cuộc đấu tranh của Ấn Độ đòi tự do khỏi thuộc địa của Anh. Ông làm luật sư cho nhiều nhà lãnh đạo phong trào tự do Ấn Độ thoát khỏi cảnh ngục tù từ chính quyền Anh năm 1942. 

Vào thời đó, bệnh phong bị xã hội Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung cực kỳ kỳ thị. Amte đã phải rất cố gắng để xua tan luận điểm rằng bệnh phong rất dễ lây lan. Thậm chí, ông còn thử nghiệm cho phép trực khuẩn từ một người bị phong tiêm thẳng vào mình như một phần chứng minh bệnh phong không lây nhiễm cao.

Ông đã thành lập 3 trung tâm để điều trị và phục hồi cho các bệnh nhân phong, người tàn tật và người nghèo ngoài xã hội ở Maharashtra, Ấn Độ. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1949, ông thành lập bệnh viên ở Anandvan. Năm 1973, Baba Amte thành lập công ty Lok Biradari Prakalp để làm việc cho người dân bộ lạc Madia Gond của quận Gadchiroli.

Baba Amte dành cả cuộc đời cho các công tác xã hội đáng chú ý nhất là phong trào tăng nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của cân bằng sinh thái và động vật hoang dã. Ông được chính phủ Ấn Độ trao tặng Padma Shri vào năm 1971.  Baba Amte mất ngày 9 tháng 2 năm 2008, hưởng thọ 93 tuổi.

Với những đóng góp lớn lao cho cộng đồng và xã hội Ấn Độ nói riêng cũng như thế giới nói chung, Baba Amte đã được Google Doodle vinh danh hôm nay (26/12) nhân kỷ niệm ngày sinh thứ 104 của ông.