Hôm nay 31/1/2019, Google Doodle vinh danh nữ ca sĩ Mercedes Sosa - giọng ca dân gian Argentina nổi tiếng với những ca khúc ca ngợi tự do. Hãy cùng Tructiep24h nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của bà.

Mercedes Sosa - Quốc bảo âm nhạc Argentina góp phần xua tan chiến tranh

Tiểu sử Mercedes Sosa: từ vùng quê nghèo khó đến 'quốc bảo' âm nhạc Argentina

Mercedes Sosa sinh ngày 9/7/1935 ở vùng San Miguel de Tucumán, Argentin. Bà là một trong những nhân tố truyền bá phong trào phản chiến Nueva Trova hay New Song phát triển từ Mỹ Latinh trong khoảng thời gian 1960-1970.

Ở giai đoạn 'Chiến tranh bẩn thỉu' trỗi dậy trên đất nước Argentina, Chile và Uruguay (1976-1983), bà Mercedes Sosa đã cất tiếng hát kêu gọi tự do. Thời điểm ấy, các chế độ độc tài quân sự độc ác đã nhẫn tâm sát hại hàng nghìn người bất đồng chính kiến và gia đình họ.

Sinh thời, Mercedes Sosa ở trong một gia đình nghèo khó ở tỉnh Tucuman. Năm 15 tuổi, bà tham dự một cuộc thi năng khiếu âm nhạc của địa phương dưới nghệ danh Gladys Osorio, đoạt giải thưởng hợp đồng thu âm 2 tháng. Kể từ đây, sự nghiệp âm nhạc 60 năm của bà Mercedes Sosa được khởi phát.

Mercedes Sosa - Quốc bảo âm nhạc Argentina góp phần xua tan chiến tranh

Mercedes Sosa thời còn trẻ

Năm 1959, album đầu tay của Mercedes Sosa ra đời với tên gọi La Voz de la Safra (Tiếng nói của mùa gặt). 1 năm sau, bà phát hành Single Songs with Feeling với sự góp sức của người chồng đầu tiên Manuel Oscar Matus.

Năm 1965, Mercedes Sosa lần đầu tiên tham gia Liên hoan Cosquin - sự kiện âm nhạc dân gian hàng đầu của Argentina.

Mercedes Sosa và quãng thời gian khó khăn bị đàn áp

Năm 1979, Mercedes Sosa bất ngờ bị quân đội xông vào bắt giữ ngay trên sân khấu ở La Plata. Bà và toàn bộ khán giả show diễn bị giam giữ trong gần 20 giờ, khiến cả thế giới phẫn nộ.

Sau khi được thả, Mercedes Sosa đi lưu diễn ở nước ngoài với một con tim sầu thảm. Bà chọn đi Pháp, Argentina để cất cao giọng hát ca ngợi hòa bình của mình.

Mercedes Sosa - Quốc bảo âm nhạc Argentina góp phần xua tan chiến tranh

'Sosa là biểu tượng của chúng tôi. Bà ấy làm việc với tiêu chuẩn cao nhất và không bao giờ chấp nhận thỏa hiệp - điều đó giải thích tại sao bà ấy đi lưu diễn hơn là ở nhà, dù nó rất nguy hiểm', Farba, quản lý người Anh của Mercedes Sosa phát biểu.

Mặc dù không bị cấm quay về Argentina vì bất đồng chính kiến nhưng bà Mercedes Sosa bị cấm biểu diễn tại nơi công cộng. Mãi đến 1982, bà mới trở về quê hương. Thời điểm đó, 'Chiến tranh Bẩn thỉu' sắp khép lại và đất nước Argentina cũng dần hồi phục.

Mercedes Sosa với phong cách âm nhạc vĩ đại

Theo các chuyên gia đương đại, giọng của Mercedes Sosa khi thì trầm ấm, lúc dịu dàng, cuốn hút người nghe. Những ca khúc ý nghĩa của bà góp phần truyền cảm hứng, vực dậy tinh thần của cả một đất nước Argentina đang khốn khổ.

Các tác phẩm nổi tiếng của bà bao gồm Gracias a la Vida (Cảm ơn, cuộc sống) của Violeta Parra và Solo le pido a Dios (Đừng khiến tôi phải quen với chiến tranh).

Về sau, Mercedes Sosa còn tham gia Hội đồng Trái đất, sáng kiến bảo vệ môi trường và là Đại sứ thiện chí của Unicef.

Mercedes Sosa qua đời ngày 4/10/2009, hưởng thọ 74 tuổi. 

Mercedes Sosa - Quốc bảo âm nhạc Argentina góp phần xua tan chiến tranh

Quan tài của Mercedes Sosa ở tòa nhà Quốc hội Argentina.  

Hôm nay 31/1/2019, Google Doodle vinh danh Mercedes Sosa vì những đóng góp to lớn vì hòa bình của bà.