Fahrelnissa Zeid và cái nôi từ gia đình trí thức Ottoman

Hôm nay 7/1/2019, Google Doodle dành một vị trí trang trọng trên thanh công cụ tìm kiếm Google để vinh danh cái tên Fahrelnissa Zeid - một trong những nữ nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới trong thế kỷ 20. Dưới đây là tiểu sử chi tiết của bà Fahrelnissa Zeid.

Fahrelnissa Zeid - Chân dung nữ họa sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh hôm nay 7/1

Google Doodle vinh danh bà Fahrelnissa Zeid ngày 7/1

Fahrelnissa Zeid sinh ngày 7/1/1901 trong một gia đình tri thức Ottoman trên đảo Büyükada, Thổ Nhĩ Kỳ. Sinh thời, bố của Fahrelnissa Zeid - ông Şakir Pasha từng đảm nhiệm chức vụ đại sứ tại Hy Lạp, đó cũng là nơi tình yêu của bố mẹ bà đơm hoa kết trái. Chú của bà Fahrelnissa Zeid là Cevat Çobanlı Pasha từng là tể tướng  Đế chế Ottoman giai đoạn 1891 - 1895.

Fahrelnissa Zeid - Chân dung nữ họa sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh hôm nay 7/1

Fahrelnissa Zeid và các con 

Sinh trưởng trong một dòng họ tri thức và cấp tiến, không có gì ngạc nhiên khi Fahrelnissa Zeid sớm được tiếp cận với nghệ thuật và những nguồn tri thức của nhân loại. Ngay từ năm 14 tuổi, cô bé Fahrelnissa Zeid đã cho ra đời tác phẩm hội họa đầu tiên của mình, đó là bức chân dung vẽ bà ngoại. Tình yêu hội họa cũng lớn dần lên với cô theo năm tháng.

Đến 1920, Fahrelnissa Zeid vào nhập học ở Học viện Mỹ thuật dành cho Phụ nữ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Bà là một trong những người phụ nữ đầu tiên theo học ở Học viện này. Kể từ đó, cuộc đời bà gắn với nền nghệ thuật hội họa.

Fahrelnissa Zeid và phong cách hội họa trừu tượng

Nhờ sớm được tiếp xúc với những cái nôi hội họa ở lục địa già như Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Paris (Pháp), Berlin (Đức)... mà Fahrelnissa Zeid sớm định hình được phong cách nghệ thuật của mình. Bà chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Hồi giáo, Byzantine pha lẫn sự trừu tượng và phong cách phương Tây.

Ngoài tên gọi Fahrelnissa Zeid, nữ nghệ sĩ nổi tiếng còn có những tên khác như Fakhr un-nisa hay Fahr-El-Nissa. Bà nổi tiếng với phong cách trừu tượng độc nhất lấy ý tưởng từ các mẫu hoa văn vạn hoa.

Fahrelnissa Zeid - Chân dung nữ họa sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh hôm nay 7/1

Tác phẩm "Fight Against Abstraction" (1947) của Fahrelnissa Zeid

Nhiều tác phẩm hội họa nổi tiếng của Fahrelnissa Zeid đã được trưng bày ở các phòng triển lãm lớn khắp thế giới như Paris, New York và London. Tác phẩm lớn nhất của bà: Towards a Sky" (1953) từng được bán đấu giá thành công tới gần 1 triệu bảng Anh vào năm 2017.

Hôm nay 7/1/2019 là tròn 118 năm ngày sinh của cố họa sĩ tài danh Fahrelnissa Zeid. Nhân loại ghi nhớ sự cống hiến của bà cho nền nghệ thuật hội họa đương đại!