Tập 8,9 của Hương mật tựa khói sương đã diễn ra với những tình tiết căng thẳng hơn so với các tập trước, để nội dung phim dần được đẩy lên đến cao trào ở các tập sau này. Cụ thể, những người có nguy cơ trở thành phản diện của nhân vật này đã dần lộ diện, trong đó có cả những nhân vật sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Tiếp tục tập 7 của Hương mật tựa khói sương, Diễm Thành Vương đã có ý mang lòng thù hận với Hỏa thần Húc Phượng khi để hai vị thế tử của ông bị thương. Cố Thành Vương cũng đã tận dụng điều này, cài người hãm hại hai vị thế tử, nhằm làm sâu hơn lòng thù hận của Ma tôn đối với Thiên giới.

Sau khi được uống thuốc, Húc Phượng dần tỉnh lại, và đã nắm tay Cẩm Mịch. Nhưng đúng lúc này, Trưởng phương chủ của Hoa giới đến và nhìn thấy cảnh này. Bà đã có những lời nhắc nhở đối với Húc Phượng trước khi đưa Cẩm Mịch về Hoa Giới, Húc Phượng thấy thế cũng đi theo.

Khi đến Hoa Giới, ngay trước mặt của Trưởng phương chủ, Húc Phượng đã thừa nhận rằng Cẩm Mịch là “ý trung nhân” của Hỏa thần. Và Trưởng phương chủ đã đáp lại rằng, nữ tử trong thiên hạ đều được, nhưng riêng Cẩm Mịch thì tuyệt đối không được, nếu có điều gì thắc mắc, thì Húc Phượng hãy về hỏi thiên đế.

Tiếp sau đó, Húc Phượng trở về để hỏi Thiên Đế về việc này, và có lẽ câu chuyện về chuyện đã xảy ra với Hoa Thần đời trước, cũng như nguyên nhân cho mối hận giữa Hoa Giới và Thiên Giới sẽ được sáng tỏ. Đồng thời, sự thật về việc Cẩm Mịch là con gái của Hoa Thần đời trước có lẽ cũng sẽ được làm sáng tỏ.

Bên cạnh đó, phim cũng có một yếu tố tương đối bất ngờ khi Thiên đế, là một người ngấm ngầm mang dã tâm rất lớn, đó thống nhất Lục giới. Bất kể điều này vì mục đích tốt hay xấu, thì với việc giữ lại Cùng Kỳ chờ ngày sử dụng, Thiên Đế cũng hoàn toàn có thể trở thành một nhân vật phản diện sau này.